Uống có trách nhiệm

Khoa học đã chứng minh rất nhiều rằng, rượu rất tốt cho sức khỏe và trí tuệ nếu dùng một cách điều độ và có khoa học. Nếu mỗi ngày chỉ uống một ly trong bữa ăn, sẽ kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng khi dùng bữa. Tạo nên sự hứng khởi trong suy nghĩ, tạo ra các ý tưởng mới. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là rượu đang bị làm dụng một cách quá đà trong các buổi tiệc tùng, sự kiện. Vui uống, buồn uống, đám cưới uống, ma chay uống….. có vô vàn lý do để uống. Người Việt đang lạm dụng quá nhiều bia rượu. Vui uống để cho niềm vui được nhân lên, buồn uống để cho vơi bớt nỗi buồn. Các lý do đó chỉ là sự biện minh về việc lạm dụng rượu trong đời sống hàng ngày. Theo một thống kê không chính thức, thì người Việt hàng năm tiêu thụ một lượng rượu và bia vào hàng lớn nhất thế giới.

Sự lạm dụng rượu trong cuộc sống hàng ngày đã kéo theo hệ lụy rất lớn. Nhiều người uống rượu đã không làm chủ được mình. Khi điều khiển phương tiện giao thông đã gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc. Những vụ án đau lòng cũng xuất phát từ sự không kiềm chế bản thân khi uống rượu. Uống rượu mất kiểm soát dẫn đến quá nhiều điều bất ổn cho bản thân cũng như xã hội. Ngoài những yếu tố kể trên, rượu còn có sức tàn phá rất lớn đối với sức khỏe của chính bản thân người uống. Khi uống quá nhiều rượu, các cơ quan trong cơ thể từ hệ thần kinh đến cơ quan nội tạng đều có nhiều nguy cơ bị tàn phá. Nguy hiểm nhất là sự tàn phá hệ thần kinh của rượu đối với người uống. Người uống quá nhiều rượu, hệ thần kinh sẽ dần mất kiểm soát. Dẫn đến sự suy sụp hệ thần kinh, tạo nên sự không minh mẫn. Suốt ngày chìm trong sự mơ màng, không thể suy nghĩ và làm các công việc bình thường. Dần dần, cơ thể con người sẽ bị rượu chi phối. Không có rượu thì không thể làm bất cứ công việc gì dù là nhỏ nhất. Đó chính là chứng nghiện rượu.

Uống rượu có chừng mực, điều độ sẽ tạo nên một cơ thể khỏe khoắn về tinh thần cũng như sức khỏe. Do đó hãy cân nhắc khi uống rượu. Có điểm dừng để trở thành một người sành uống. Biết uống và có thể dừng lại đúng lúc.