Rượu Fansi và sự khác biệt

Với mong muốn đem đến cho người dùng Việt một sản phẩm rượu vừa mang đậm hương vị truyền thống vừa an toàn cho sức khỏe, đội ngũ các kỹ sư, nghệ nhân của Fansi sau một thời gian dài miệt mài nghiên cứu đã cho ra đời những sản phẩm rượu thể hiện rõ được tinh thần “Tiếp thu tinh hoa – Phát huy giá trị” cũng như “Nâng cao sức khỏe – Chia sẻ niềm vui”. Các sản phậm rượu của Fansi mang đậm dấu ấn khác biệt từ khâu tuyển chọn, sử dụng nguyên liệu đến quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng…

 

Nguyên liệu được chọn lọc từ những gì tinh túy nhất

 

Tất cả các nguyên liệu để sản xuất rượu không những đều phải có nguồn gốc xuất sứ rõ rành và đảm bảo VSATTP theo quy định mà còn là những “đặc sản” tinh túy nhất của vùng núi Tây Bắc như: gạo nương Tây Bắc vốn nổi tiếng về độ dẻo, thơm, Táo mèo rừng thông Mù Căng Chải là loại táo mèo nức danh với mùi thơm đặc biệt quyến rũ, vị không quá chua hay quá chát như táo mèo những vùng khác mà thay vào đó là vị chua – chát vừa phải, có độ giòn và hậu vị ngọt thơm, quả mơ phải chuẩn là mơ Mộc Châu – thứ đặc sản với hương vị đặc biệt mà phải đúng được sinh trưởng ở vùng đất ấy mới có được…

Gạo nương được tuyển chọn kỹ lưỡng

 

Bên cạnh các loại gạo, hoa quả thì men là một phần không thể thiếu trong quá trình làm rượu. Thay vì sử dụng các loại men công nghiệp hay các loại men dân gian không rõ nguồn gốc như một số nhà sản xuất khác, Fansi chọn sử dụng men thảo dược (thuốc Bắc) được kiểm định và đồng nhất về chất lượng nhằm tạo ra loại rượu vừa an toàn, vừa mang một hương vị, bản sắc riêng.

Ngay cả nguồn nước sử dụng làm rượu cũng là nguồn nước được khai thác từ mạch nước ngầm bắt nguồn từ Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Thông qua quá trình lọc bỏ các tạp chất bằng hệ thống lọc nước nguyên khoáng tiêu chuẩn quốc tế, đem lại nguồn nước nguyên liệu tinh khiết và có các khoáng chất có lợi cho sức khỏe cũng như đảm bảo chất lượng rượu sản xuất ra ổn định và có sự khác biệt với các sản phẩm cùng loại.

Những trái táo mèo đặc sản Mù Cang Chải

                                                                                       

 Dây chuyền cộng nghệ sản xuất hiện đại, khép kín với tiêu chuẩn kiểm soát khắt khe

Gạo sau khi sàng và loại bỏ tạp chất được xay thành bột và đưa trực tiếp vào nồi hồ hóa cánh khuấy tự động để nấu chín, làm nguội và trộn men, nước để chuẩn bị cho quá trình đường hóa. Quá trình này được kiểm soát, khống chế nhiệt độ rất chặt chẽ ( <40) nhằm tránh cho việc phát sinh ra các chất độc hại không mong muốn. Quá trình này thường kéo dài 12 - 24 giờ sau đó chuyển qua quá trình lên men. Nhiệt độ dịch lên men luôn được duy trì ở nhiệt độ từ 28-30oC – đây là điều kiện lí tưởng để tạo ra rượu có hương vị tốt nhất và ít độc tố nhất.

Thời gian lên men kéo dài từ 7 - 9 ngày trước khi cho vào chưng cất. Việc chưng cất được thực hiện trên thiết bị chưng cất một bậc bán tự động chế tạo theo công nghệ Nhật Bản (Cất bằng hơi). Thiết bị này cho phép kiểm soát áp suất, nhiệt độ để tùy theo mỗi mức nhiệt khác nhau sẽ loại bỏ được các tạp chất không mong muốn cho rượu…

Rượu sau chưng cất được làm lạnh sâu để phân ly dầu rượu tạp và lọc tách dầu bằng giấy lọc bông Cellulo sau đó lưu trữ trong 1 tháng để rượu oxi hóa và tự phân hủy các chất độc tồn dư. Sau 1 tháng, rượu tiếp tục được lọc qua hệ thống lọc than hoạt tính NANO trước khi cho vào chum sành đưa xuống hầm ủ trong 99 ngày. Sau 99 ngày, rượu được lọc trong lại 1 lần nữa bằng thiết bị lọc có lõi lọc bông trước khi được đưa vào máy chiết rót và đóng trai thành phẩm cho người sử dụng.

 

 

Có thể nói, sự cầu kì đôi khi đến mức “khó tính” xuất phát từ cái “tâm” của người làm nghề đã khiến các sản phẩm rượu của Fansi tạo dựng được dấu ấn riêng cũng như sự khác biệt cho mình. Fansi có thể tự hào khẳng định các sản phẩm rượu của mình hoàn toàn “sạch” và “toàn”. Các kết quả kiểm định từ trung tâm kiểm soát chất lượng Quatest 1 đều cho thấy các sản phẩm rượu của Fansi đều đạt chỉ tiêu chất lượng và đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y Tế. Sản phẩm không những giữ được mùi vị rượu gạo truyền thống với hương tự nhiên không chứa hóa chất mà còn khiến cho người dùng không bị đau đầu, háo nước sau khi uống. Có thể nói rượu Fansi chính là sự kết tinh và chọn lọc những giá trị tinh hoa đặc sắc nhất của thứ rượu Tây Bắc nức tiếng xa gần.