Sự khác biệt giữa Văn hóa uống rượu của Phương Tây và Phương Đông

Trên thế giới có nhiều dân tộc khác nhau, có những loại rượu khác nhau vì vậy văn hóa uống rượu tại từng nước, từng vùng lại khác nhau. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số nét văn hóa đặc trưng của về việc uống rượu của từng dân tộc.

Văn hóa uống của các nước phương Tây: Có thể nói do sự đa dạng về rượu ở phương Tây nên để hiểu hết về văn hóa uống của họ cũng là một vấn đề lắm công phu, đòi hỏi sự tìm tòi và trải nghiệm một cách thực tế. Trong các bữa tiệc thì văn hóa uống rượu là một thước đo đánh giá sự hiểu biết của bạn về cuộc sống, phong thái của bạn sẽ được mọi người chú ý trong các bữa tiệc của phương Tây. Khi khai tiệc, chủ bữa tiệc sẽ là người nâng ly đầu tiên, nêu lý do và trong lúc đó mọi người cùng nâng ly lên quay về hướng chủ bữa tiệc để lắng nghe và chúc mừng. Nếu bạn chưa thể làm như thế trong bữa tiệc của phương Tây thì đó sẽ là một thiếu sót lớn. Người phương Tây rất cầu kỳ trong việc kết hợp rượu với các món ăn. Họ sẽ không dùng rượu vang trắng cho loại thịt đỏ hay thịt nướng. Cũng không dùng loại rượu mạnh như Brandy trong các món chính. Việc lựa chọn chính xác các loại rượu với từng loại món ăn đã tạo nên văn hóa uống rượu đặc trưng của người phương Tây.

Văn hóa uống rượu của người châu Á:  Người châu Á, rất trọng lễ nghi trên bàn rượu và cũng khá cầu kỳ. Khi ngồi uống rượu với mọi người thì bạn nên quan sát xem những ai đang ngồi trong bàn tiệc. Có một điều chung ở các nước Á Đông đó là sự lễ phép trong việc uống rượu với người cao tuổi. Khi nâng ly và chúc, bạn luôn phải để miệng ly của mình dưới miệng ly của người lớn tuổi để thể hiện sự thành kính. Ở các tỉnh phía Bắc Việt nam có tục chúc rượu xong thì phải bắt tay nhau để thể hiện sự tôn trọng và hòa hợp.

Có thể kể đến đây văn hóa uống rượu đặc trưng ở Nhật và Hàn Quốc. Trong các bữa tiệc rượu ở hai nước này, nếu bạn chủ động rót rượu vào ly của mình sẽ bị coi là bất kính. Ở Hàn Quốc, việc mời rượu nhau luôn tuân theo một quy tắc, khi mời rượu bạn sẽ đưa chiếc ly sạch cho người muốn mời. Người được mời sẽ cầm ly đó và bạn sẽ rót vào ly rượu đó. Người được mời sẽ quay sang một bên và uống hết ly rượu đó. Khi uống xong thì ngược lại, người được mời cũng sẽ làm lại như thế đối với người mời. Không rót rượu hoặc cầm ly rượu bằng tay trái vì như vậy là thiếu tôn trọng mọi người. Khi được mời rượu, sẽ là bất lịch sự nếu bạn không uống hết ly rượu được mời đó. 

 

Sưu tầm